Ông Ba người thổi hồn vào những hòn non bộ.

Hòn non bộ:

Non bộ là nghệ thuật xây dựng, sắp đặt, thu nhỏ, đưa những ngọn núi to lớn ngoài tự nhiên vào trong các vườn cảnh (giả sơn) để phục vụ mục đích thưởng ngoạn trong cuộc sống. Non bộ là một thú chơi của không chỉ của người Việt mà còn là của nhiều dân tộc trên thế giới. Trong nghệ thuật vườn cảnh Á Đông, người Nhật Bản có bonkei, người Trung Hoa có penjing. Cả hai là "bồn cảnh" tương tự như cách chơi Non bộ ở Việt Nam nhưng riêng người Việt phát triển lối kết hợp chặt chẽ thành phần nước, còn người Nhật và Hoa lại chú trọng đến yếu tố cây xanh.

Lưu ý gì khi dùng đá san hô làm hòn non bộ

Ông Ba say mê non Ông Ba say mê non bộ:

“Người ta bảo nghệ nhân chế tác đá là người “thổi hồn” cho đá! Tôi không nghĩ vậy! Bởi thực ra những hòn đá của thiên nhiên tích tụ nghìn năm linh khí trời đất nên trong mỗi hòn đá tưởng như vô tri ấy đều “có hồn” cả! Vấn đề là làm nó toát ra bên ngoài như thế nào thôi!” - Nghệ nhân Nguyễn Xuân Ba (ở khu phố 1, thị trấn Mạo Khê, huyện Đông Triều) nói với tôi như vậy...

Ông Nguyễn Xuân Ba là một trong số ít những người làm nghề thiết kế sân vườn và cung cấp các loại cây cảnh, đá cảnh ở huyện Đông Triều từ những năm đầu thập kỷ 90. Trò chuyện với chúng tôi, ông Ba tâm sự: Ban đầu chỉ là đam mê làm non bộ, bon sai v.v. để chơi, sau thấy nhiều người thích mua thì mới đi vào kinh doanh thực sự. Thời kỳ đầu, ông chủ yếu sử dụng nguồn đá tự nhiên sẵn có ở địa phương, mà chủ yếu là đá vôi, để chế tác non bộ cung cấp cho các khu công viên, cơ quan, trường học và một số gia đình… Ông bảo, Quảng Ninh có Vịnh Hạ Long làm “nguyên mẫu” nên việc chế tác cứ mô phỏng thế mà làm, ai cũng thích. Với nghề, theo ông Ba thì khâu chọn đá là quan trọng đầu tiên. Đá phải có sợi dài, độ mịn cao, phiến lớn lẫn ít tạp chất hoặc bọt v.v.. Sau khi đã có chút ít vốn, tay nghề cũng cứng hơn thì ông làm thêm các loại non bộ từ nguyên liệu đá cẩm thạch nhằm đáp ứng nhu cầu trang trí trong phòng khách hoặc đặt ở ban công nhà cao tầng. Từ những hòn đá tưởng như vô tri được chọn mua về, qua bàn tay của ông Ba với các dụng cụ cưa, búa, đục, mài v.v. dần trở thành những tác phẩm nghệ thuật. Nét đặc sắc trong các tác phẩm chế tác từ đá của ông Ba là vừa thực lại vừa được cách điệu, mang đậm nét văn hoá truyền thống, lại đạt đến độ tinh xảo, nên cuốn hút người chơi đá cảnh ở nhiều vùng tìm đến.

“-Đời sống người dân bây giờ khá hơn trước nhiều nên nghề chế tác đá cũng có “đất sống”. Nếu anh chịu khó mầy mò, say mê tìm tòi thì tự khách hàng sẽ đến thôi!” - Ông Ba nói. Nhìn khu sân vườn, với những tiểu cảnh, hòn non bộ v.v. đặt la liệt, tôi biết ông đã dồn rất nhiều công sức cho nó.

Hòn non bộ, bonsai được bày bán nhiều ở phiên chợ hoa Tết.

Các thế núi trong hòn non bộ:

1. Thế núi độc phong

Thế độc phong mang sự uy nghiêm, oai vệ, độc tôn nên cùng với đó là sự đơn độc, không có núi khách xung quanh, không có gò, đồi chân núi. Tiểu cảnh này thường phải cao, hiểm trở, chóp núi nhọn. Thế núi này mang “tính cách” ngạo nghễ, kiêu hãnh, đầu đội trời, chân đạp đất của một nam nhi..

2. Thế song phong

Đây là thế núi có 2 chóp đứng, "Song" thể hiện cho 1 cặp. Thế núi này không được phổ biến vì số chóp núi chẵn và chỉ có 1 cặp nên tạo cảm giác lạnh lẽo. Nếu một chóp cao, một chóp bé sẽ làm liên tưởng hình ảnh chỉ có cha – con hoặc mẹ – con.

3. Thế đa phong

Thế đa phong thường phổ biến trong tiểu cảnh sân vườn. Đây như một quần thể các ngọn núi tạo thế trường sơn. Các ngọn núi cao thấp hoặc ngang nhau nhưng luôn chỉ có một ngọn núi cao nhất. Ngọn cao nhất là núi chủ, các ngọn còn lại gọi là khách hoặc chư hầu. Ngọn núi chủ sẽ thể hiện “tính cách” quần thể núi trong hòn non bộ. Nếu núi chủ cao, nhọn như thế núi độc phong thì quần thể này cũng sẽ mang dáng dấp tính cách như vậy. vì vậy trong giới chơi tiểu cảnh rất ưa chuộng thế núi này.

4.Thế kỳ phong

Thế núi kỳ phong là thế núi đứng cách biệt, xa hẳn các núi nhỏ khác. Tiểu cảnh này như sự kết hợp giữ thế độc phong và thế đa phong. Ngọn núi biệt lập cao dị thường, mang vẻ lạnh lùng, bí ẩn gây sự hứng thú, tò mò cho người xem.

5. Thế cương lĩnh

Đây là quần thể núi thấp, thoan thoải, chóp núi tròn đầu. Có thể nói đây là tiểu cảnh “núi già”. Tiểu cảnh này thường mang không khí hiền hòa, bình an bằng những tiểu cảnh chân núi như lão ngư phủ câu cá, mục đồng chăn trâu thả diều…Hoặc tiếng thác nước chảy róc rách cũng phù hợp cho thế cương lĩnh.

6. Thế long thăng

Long Thăng là tên gọi Hán Việt, nghĩa là rồng bay lên trời. Thế núi Long Thăng thường hiểm trở, ngoằn nghèo, sườn nghiêng dốc. Hướng núi nghiêng đón Hừng Đông – ánh Mặt Trời buổi sáng. Thế núi này mang hình ảnh sự vươn mình trỗi dậy, giàu sức mạnh tiềm tàng, không bao giờ chịu khuất phục khó khăn.

7. Thế lập chương

Thế lập chương có những ngọn núi vừa cao, vừa trải rộng, có những khoảng bằng phẳng hiền hòa những cũng có những đoạn khấp khuỷa, trắc trở khó lường. tạo cảm giác khấp khuyển bấp bênh cũng như dòng đời, vì thế đây là thế núi ít được ưa chuộng và biết đến.

8. Thế kỳ nham

Đây là thế núi độc đáo, kỳ lạ thường kích thích sự sáng tạo, tưởng tượng củ người thưởng ngoạn, chẳng hạn như hon Vọng Phu trong thực tế. Thế núi này thường khó sắp đặt vào tiểu cảnh vì khi có sự tạo dựng của bàn tay con người (đục đẽo, duỗi đá) sẽ mất sự thú vị của núi. Trừ khi người chơi sưu tầm được một tảng đá thực tế có hình dạng lạ mắt và lắp đặt vào tiểu cảnh, còn lại, sự cố ý đều khiến tiểu cảnh không còn trọn vẹn.

6 điều cấm kị khi xây dựng hòn non bộ.

Với nhiều năm cung cấp và lắp đặt hòn non bộ phong thủy cho khách hàng trong và ngoài thành phố Hồ Chí Minh, công ty Cảnh quan Thiên Sơn sẽ là địa chỉ hàng đầu dành cho bạn để sở hữu và tận hưởng thiết kế hòn non bộ phong thủy mang đầy may mắn này.

Liên hệ: CÔNG TY TNHH SÂN VƯỜN THIÊN SƠN
Hon non bo mini trong nha - hon non bo mini dep nhat - thiet ke hon non bo mini
Địa chỉ: 385 Phan Huy Ích, Phường 14, Quận Gò Vấp
Điện thoại: 0907.997759

CÔNG TY TNHH SÂN VƯỜN THIÊN SƠN

Địa chỉ: 385 Phan Huy Ích, Phường 14, Quận Gò Vấp
Số điện thoại: 0907.997759
Mã Số Thuế: 0313979968
Email: thiensongarden@gmail.com