Ý tưởng xây hòn non bộ theo phong thủy.

Non bộ là nghệ thuật xây dựng, sắp đặt, thu nhỏ, đưa những ngọn núi to lớn ngoài tự nhiên vào trong các vườn cảnh (giả sơn) để phục vụ mục đích thưởng ngoạn trong cuộc sống. Non bộ là một thú chơi của không chỉ của người Việt mà còn là của nhiều dân tộc trên thế giới. Trong nghệ thuật vườn cảnh Á Đông, người Nhật Bản có bonkei, người Trung Hoa có penjing. Cả hai là "bồn cảnh" tương tự như cách chơi Non bộ ở Việt Nam nhưng riêng người Việt phát triển lối kết hợp chặt chẽ thành phần nước, còn người Nhật và Hoa lại chú trọng đến yếu tố cây xanh.

Tiểu cảnh hòn non bộ là một trong những lựa chọn hàng đầu của những người yêu thích thiên nhiên, muốn không gian sống của mình tươi mới và mát mẻ. Nhưng để xây dựng được một hòn non bộ đúng như ý muốn của gia chủ thì không phải là chuyện đợn giản. Bài viết này, Tiến Huệ sẽ giúp bạn hình dung được những vấn đề cần lưu ý khi thi công hòn non bộ cho căn nhà yêu quý của mình.

Có nên đặt hòn non bộ trước cửa nhà không?

Hòn non bộ được sử dụng nhiều trong phong thủy với tác dụng biểu trưng cho núi, đồi tự nhiên. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả, việc bố trí hòn non bộ cần phải tuân theo những nguyên tắc nhất định.

Xây dựng hòn non bộ trong nhà là để làm đẹp thêm cho ngôi nhà của bạn, nhưng không phải ai cũng biết cách bố trí sao cho nó hài hòa cũng như phù hợp với phong thủy của từng ngôi nhà.

- Không nên thiết kế hồ nước và hòn non bộ ở trong nhà, dù bố trí ở bất kỳ vị trí nào. Một hồ nước tù đọng trong nhà, lại đắp những khối lô nhô như dãy núi, giữa hồ có vài hòn non bộ đứng lặng lẽ… Đó là một khung cảnh u buồn. Trừ một trường hợp cần làm hài hòa các yếu tố theo quan niệm phong thủy khi đã lỡ sử dụng cầu thang xoắn.

- Theo quan niệm phong thủy, sông hồ, núi non phải giao hòa với trời đất thì mới hợp lẽ tự nhiên. Cho nên chỉ có thể đặt chúng ở ngoài vườn hoặc ngoài sân. Hợp lý nhất là đặt ở gốc sân đúng theo các hướng chính Bắc, chính Đông, Đông Nam.

Người ta thường làm hồ nước theo nhiều hình dạng vuông, tròn…khác nhau, tuỳ theo sở thích của từng người.

- Hồ nước nên có những đường tròn chứ đừng làm góc cạnh. Nước trong hồ phải lưu thông. Không nên để một cái hồ tù đọng. Chúng ta nên sử dụng các thiết bị hút nước tạo dòng chảy hoặc phun lên cao.

Lưu ý, nếu bạn muốn thiết kế một cái hồ có hình móng ngựa thì phải để cho phía lõm quay vào nhà. Không nên để phía lõm quay theo hướng ngược lại (hướng ra ngoài). Còn các loại hình khác thì hướng quay tùy ý, nhưng nhớ kỹ đừng bao giờ làm có góc cạnh.

- Hòn non bộ không nên làm một hòn lẻ loi, không nên làm hòn chẳn như 2, 4, 6…Chỉ nên làm 3 hòn, 5 hòn, 7 hòn… Đó là về mặt số lượng. Ngoài ra nên nhớ không nên làm các hòn bằng nhau. Phải thiết kế có sự phân cấp lớn nhỏ. Điều này tương ứng như sự phân cấp trong gia đình bạn, mỗi người mỗi vai trò lớn nhỏ khác nhau.

Tuy nhiên, nhiều gia đình phải dùng một cái cầu thang xoắn vì không gian trong nhà chật chội hay đã lỡ thiết kế kiểu đó thì phải dùng hồ nước để làm trung hòa. Cầu thang xoắn là rất không tốt. Hồ nước dưới chân nó làm giảm bớt khí xấu. Bên dưới các bậc thang cần đặt một vài tấm gương, mặt xuống phía hồ nước.

Ông Ba người thổi hồn vào những hòn non bộ.

Đặt hòn non bộ ở đâu cho phù hợp?

Nếu như cặp vợ chồng khách hàng có khung cảnh cảnh quan sân vườn lớn thì có thể thi công hòn non bộ ở ngay phía sau khu nhà, làm như vậy khách hàng đừng nghĩ là nhà riêng bạn đã che mất cảnh tuyệt vời của hòn non bộ nhé, mà sắp xếp ở vị trí đó nhằm tạo nên 1 thế vững chắc chắn cho nhà, nó phù hợp với phong thủy của cặp vợ chồng nữa.

Còn đối với những cặp vợ chồng có không gian mini hơn một chút khách hàng nên sắp xếp hòn non bộ trước nhà, hay cạnh ngôi nhà chứ tuyệt đối không rất được thi công hòn non bộ trên tầng cao nhất, hay nói cách khác là trên sân thượng đâu nhé, bởi lẽ nó sẽ không phải tốt 1 chút nào bên trong phong thủy cả.

Khi thi công hòn non bộ bạn không chỉ đem lại vẻ hoàn hảo tự nhiên mà còn mang yếu tố phong thủy nhất định. Việc sắp đặt vị trí cho hòn non bộ cũng nên tuân theo nguyên tắc nhất định từ đó mới đem lại sự hài hòa chắc chắn thẩm mỹ cho tiểu cảnh sân vườn cũng như quang cảnh tiểu cảnh, phong thủy nữa.

Hòn non bộ, bonsai được bày bán nhiều ở phiên chợ hoa Tết.

Với nhiều năm cung cấp và lắp đặt hòn non bộ phong thủy cho khách hàng trong và ngoài thành phố Hồ Chí Minh, công ty Cảnh quan Thiên Sơn sẽ là địa chỉ hàng đầu dành cho bạn để sở hữu và tận hưởng thiết kế hòn non bộ phong thủy mang đầy may mắn này.

Liên hệ: CÔNG TY TNHH SÂN VƯỜN THIÊN SƠN
Hon non bo mini trong nha - hon non bo mini dep nhat - thiet ke hon non bo mini
Địa chỉ: 385 Phan Huy Ích, Phường 14, Quận Gò Vấp
Điện thoại: 0907.997759

CÔNG TY TNHH SÂN VƯỜN THIÊN SƠN

Địa chỉ: 385 Phan Huy Ích, Phường 14, Quận Gò Vấp
Số điện thoại: 0907.997759
Mã Số Thuế: 0313979968
Email: thiensongarden@gmail.com