Hòn non bộ trong nhà và hòn non bộ sân vườn có gì khác nhau?

Non bộ là một thú chơi nghệ thuật, thanh tao, tạo cho con người sống gần với thiên nhiên ngay trong ngôi nhà phố của mình. Nhưng muốn thưởng ngoạn được hết vẻ đẹp của đá thì đòi hỏi chính người chơi phải có chiều sâu tâm hồn và có ít nhiều kiến thức về môn nghệ thuật này. Cái thần và hồn ở các hòn non bộ có được là nhờ người xem đem lại.

Hòn non bộ (hay còn gọi là giả sơn) được sử dụng nhiều trong phong thủy với tác dụng biểu trưng cho núi, đồi tự nhiên. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả nhất định, vị trí đặt hòn non bộ cần phải tuân theo những nguyên tắc nhất định.

Hòn non bộ ngày càng được nhiều người chơi, đặc biệt là tầng lớp thượng lưu chơi nhiều hơn. Các đại gia có thể chi ra hàng tỷ đồng để xây dựng hòn non bộ hay mua hòn non bộ được xây dựng sẵn. Những người bình dân thì cũng tự xây cho mình một hòn non bộ nhỏ trong nhà hay sân vườn.

Những sai lầm không nên mắc phải khi chơi hòn non bộ

1. Hòn non bộ trong nhà và cách xây dựng.

Hòn non bộ trong nhà ngày càng phổ biến trong thiết kế nhà ở tại Việt Nam. Yếu tố này được đưa vào không chỉ để trang trí nhà thêm đẹp, thêm sang và gần gũi với thiên nhiên, mà còn đóng vai trò như một yếu tố phong thủy quan trọng mang đến tài lộc và may mắn cho gia đình. Chính bởi vậy, khi xây dựng hòn non bộ trong nhà cần phải quan tâm đến nhiều yếu tố, cả về thẩm mỹ, chất lượng và phong thủy.

Hòn non bộ trong nhà với biểu trưng đá núi cùng cây xanh và hồ nước là những yếu tố phổ biến nhất làm nên vẻ đẹp gần giống với thiên nhiên. Nhờ đó mà không gian sống của bạn mới có không khí sống động, như thật.

Tuy nhiên, khi đặt hồ nước trong nhà, chủ nhân nên lựa chọn vị trí giao thoa, hòa hợp với thiên nhiên càng nhiều càng tốt như giếng trời, cửa sổ, ban công,… Điều này vừa giúp tiểu cảnh tận dụng được yếu tố tự nhiên môi trường là ánh nắng tốt nhất, vừa giúp quần thể tiểu cảnh dễ sống, thích nghi với không gian tiểu cảnh hơn là không gian thiếu khí của nhà phố.

Đối với mặt cảnh quan kiến trúc ngôi nhà: hòn non bộ sẽ làm ngôi nhà của bạn tươi xanh, mát mẻ hơn là điều chắc chắn. Nhưng với điều kiện người chơi phải bỏ công sức, thời gian chăm sóc nhất định. Không hiếm nhiều trường hợp vì gia đình quá bận rộn mà không để ý đến việc tưới nước, thay hồ khiến cho tiểu cảnh trở nên xấu đi, thành một góc “chết” trong nhà. Đây là điều tối kỵ khi chơi hòn non bộ.

Ngoài ra, hòn non bộ chỉ nên được xây dựng ở một không gian nhất định trong nhà thay vì lạm dụng, sắp đặt mọi nơi. Nếu phòng khách đã có một tiểu cảnh hòn non bộ rồi thì bàn làm việc không nên đặt thêm một hòn non bộ mini khác nữa. Tương tự, ban công, giếng trời, sân vườn… chỉ nên đặt tiểu cảnh sân vườn hay hòn non bộ tại một điểm mà thôi.

Vậy nên đặt hòn non bộ ở đâu là hợp lý và hợp phong thủy?

Trên thực tế là không nên đặt hòn non bộ trong nhà, bởi nước non phải được giao hòa với tự nhiên trời đất. Vì vậy, vị trí thích hợp nhất để đặt hòn non bộ đó là ở trong sân vườn, đẹp nhất là hướng Bắc, Đông, Đông Nam. Tuy nhiên, hòn non bộ ngay trong nhà vẫn là ý tưởng được nhiều người nghĩ đến.

Hòn non bộ trong nhà là một tiểu cảnh tự nhiên thực tế, được mô phỏng lại dưới một hình thức, kích thước nhỏ hơn. Như vậy, thuận theo tự nhiên thì nên đặt các tiểu cảnh đón gió, đón nắng là tốt nhất. Nếu đặt ở những nơi khuất để phá vỡ góc chết thì nên có hệ thống ánh sáng tương tự. Những ánh sáng màu mè, quá nóng hay quá lạnh đều không nên. Hoặc để hồ nước yên tĩnh giống như ao tù nước đọng, lại có hòn non bộ đứng im lìm rất u buồn là không tốt cần gắn thêm đài phun nước để tạo sự chuyển động, luân chuyển không khí mang đến sức sống, sự sinh động và cảm giác thân thiện thư thái hơn trong gia đình.

Bên cạnh đó, trong phong thủy nhà ở rất kỵ các góc sắc nhọn hướng vào nhà, bởi vậy không nên làm hồ nước góc cạnh hình vuông hay tam giác, mà hình tròn là lý tưởng nhất. Nếu xây dựng hồ hình móng ngựa thì không nên để mặt lõm hướng ra ngoài nhà mà nên để quay phía ngược lại, tức là hướng vào nhà.

Hòn non bộ, bonsai được bày bán nhiều ở phiên chợ hoa Tết.

2. Hòn non bộ sân vườn.

Bố trí hòn non bộ cho tiểu cảnh sân vườn không chỉ tôn thêm vẻ đẹp cho sân vườn của bạn mà còn có ý nghĩa lớn về mặt phong thủy, do đó việc đặt chúng như thế nào cho hợp lý không phải là điều dễ dàng, cần tuân theo những quy tắc nhất định để đảm bảo vừa có tính thẩm mỹ lại hợp phong thủy.

Vậy bố trí hòn non bộ như thế nào là hợp lý?

Hòn non bộ loại nhỏ, vừa phù hợp với sân rộng, nhà nhỏ, nên đặt phía trước cửa nhà tạo thành chu tước theo quy luật phong thủy.

Nếu không gian sân vườn của bạn lớn, nhà rộng rãi, nên đặt hòn non bộ phía sau nhà với phong thủy tạo thành thế nhà chắc chắn, vũng chãi.

Trường hợp bạn muốn xây dựng tiểu cảnh sân vườn trên sân thượng thì không nên đặt hòn non bộ, vì kiêng kị việc đặt chúng trên cao của ngôi nhà.

Lưu ý việc đặt vị trí hòn non bộ như trên chỉ góp phần tăng thêm tài vượng cho ngôi nhà, mang lại ý nghĩa phong thủy lớn, chúng không mang tính chất bắt buộc, bạn hoàn toàn có thể linh động theo sở thích của bản thân.

Việc đặt hướng cho hòn non bộ phù hợp với tiểu cảnh cũng là một phần quan trọng, vậy đặt hướng như thế nào?

Hướng tây: Hòn non bộ thiết kế theo hướng này có nghĩa là cát, nên bố trí thêm các loại cây cao theo hướng này để chống nắng nóng.

Hướng tây bắc: Hướng đại cát, nhưng cần phối hợp trồng thêm các loại cây xanh để tăng phần thẩm mỹ cho tiểu cảnh sân vườn của bạn.

Hướng Bắc: Bố trí hòn non bộ theo hướng này với địa hình cao hơn, trồng các loại cây phù hợp với howngs, tuy nhiên nên sử dụng ít cây xanh hơn.

Hướng Đông Bắc: Hòn non bộ theo hướng này làm cao hơn 1 chút để mang lại nhiều may mắn cho gia chủ

Hướng Nam: Là hướng kị nhất bởi theo luật phong thủy, hòn non bộ theo hướng này mang ý nghĩa tài trí và năng tuệ của con người bị hãm, chôn vui và khó phát triển.

Hướng Tây Nam: Tương tự như hướng Nam, hướng Tây Nam mang lại bất lợi cho gia chủ, do đó không nên dùng hướng này khi đặt hòn non bộ.

Ông Ba người thổi hồn vào những hòn non bộ.

Với nhiều năm cung cấp và lắp đặt hòn non bộ phong thủy cho khách hàng trong và ngoài thành phố Hồ Chí Minh, công ty Cảnh quan Thiên Sơn sẽ là địa chỉ hàng đầu dành cho bạn để sở hữu và tận hưởng thiết kế hòn non bộ phong thủy mang đầy may mắn này.

Liên hệ: CÔNG TY TNHH SÂN VƯỜN THIÊN SƠN
Hon non bo dep ngoai troi - hon non bo san vuon dep - hon non bo trong nha dep
Địa chỉ: 385 Phan Huy Ích, Phường 14, Quận Gò Vấp
Điện thoại: 0907.997759

CÔNG TY TNHH SÂN VƯỜN THIÊN SƠN

Địa chỉ: 385 Phan Huy Ích, Phường 14, Quận Gò Vấp
Số điện thoại: 0907.997759
Mã Số Thuế: 0313979968
Email: thiensongarden@gmail.com