Thú vui chơi đá cảnh cũng có những quy định khắt khe.

Bên cạnh nhiều thú vui như: Chơi hòn non bộ, cây cảnh bonsai, cá cảnh, sân vườn,...thì thú vui chơi đá cảnh cũng rất thịnh trong những năm gần đây.

Người mê đá.

Nếu có ai hiểu đá và yêu đá nhất VN thì người đó không ai khác chính là anh Ninh Hữu Hiệp. Anh không chỉ có tình yêu đặc biệt với đá mà còn truyền cảm hứng ấy đến với bất kỳ ai mà anh gặp gỡ.

Mỗi viên đá đều gắn với kỷ niệm riêng.

“Lần đầu tiếp xúc với đá cảnh, khó ai mê được thú chơi này. Nhưng một khi đã bén duyên, người ta sẽ mê đá hơn bất cứ thứ gì trên thế gian này”, anh Hữu Hiệp, người sở hữu bộ sưu tập đá cảnh lớn nhất VN, khẳng định.

Dẫn tôi vào nhà trưng bày đá cảnh, anh nói: “Thưởng lãm đá nguyên bản khác hẳn với các thể loại khác ở chỗ, chỉ cần 1 viên đá mà lại có khả năng gợi cho người xem về hình ảnh của phong cảnh hay con người... Chơi đá cảnh cũng có những quy định khắt khe. Quan trọng nhất là viên đá phải hoàn toàn tự nhiên, không bị sứt mẻ. Sau khi mang về, cần chùi rửa sạch sẽ bằng nước và vải hoặc bàn chải mềm. Tuyệt đối không dùng hóa chất ăn mòn hay bàn chải sắt”.

Viên nào cũng chất chứa những kỷ niệm riêng đối với người sưu tập: “Giống như viên đá này, tôi được một người bạn ở Mỹ tặng. Viên đá kia, tôi phát hiện trên đường đi Tây nguyên, bị vỡ rồi nhưng tôi quý nó lắm. Tôi phát hiện khi nhìn thấy anh tài xế dùng nó để kè bánh xe trên con đường dốc. Đá là như vậy, trong mắt người này, nó chỉ đơn giản là viên đá, nhưng trong mắt người khác lại là vật vô cùng quý giá”.

Gia tài đá cảnh của anh Hiệp có bộ sưu tập 12 con giáp với các đường vân rất sống động. Để có đủ bộ, anh phải tìm kiếm trong nhiều năm, từ nhiều nguồn khác nhau. Bởi vậy, bộ sưu tập này là niềm tự hào rất lớn của một người có niềm say mê đá đặc biệt như anh.

Người mê đá 1

Thú chơi kén người

Khác với hòn non bộ, đá cảnh phong phú về thể loại. Có loại được tạo hình do những điêu khắc gia, có loại chỉ được tạo hình sơ sài trừu tượng, sau đó mang đi mài bóng để phô diễn màu sắc sặc sỡ của khoáng chất. Cũng có loại được giữ nguyên bản mà nó được hình thành trong tự nhiên. Trong đó, sưu tầm đá nguyên bản là môn chơi phát triển tại nhiều nước trên thế giới.

Theo anh Hiệp, đá cảnh được chia thành 2 loại: đá được đánh bóng hoặc được tạo hình (Biseki), chú trọng màu sắc và tay nghề điêu khắc. Loại thứ 2 là đá nguyên bản (đá tự nhiên - Suiseki), chú trọng nét đẹp tự nhiên do mẹ thiên nhiên tạo ra và không có bất cứ sự can thiệp của con người. Trong đó, đá nguyên bản chia thành 2 thể loại: hình dáng (theo không gian 3 chiều), bề mặt đá có vân (theo không gian 2 chiều). Cả 2 loại này đều có chủ đề hoặc là phong cảnh núi non, thác nước…, hoặc nói về con người hay các vật thể như con thuyền, mái nhà.

Người mê đá 2

“Trong không gian trưng bày, không nên để các vật dụng không liên quan mà chỉ nên treo thêm tranh cuộn, đặt thêm các con giống… phụ họa cho nội dung thêm phần sinh động. Tuy nhiên, tùy vào gu thẩm mỹ, tính cách cũng như cách thức cảm thụ mà cách trưng bày có thể tối giản hoặc thêm thắt ánh sáng, âm nhạc”, anh Hữu Hiệp chia sẻ thêm về thú chơi của mình.

Cộng thêm chất “thiền”

Kiến thức căn bản là vậy, nhưng để đạt tới trình độ am hiểu như anh Hiệp thì phải có tình yêu đặc biệt với đá.

“Thưởng ngoạn đá cảnh nguyên bản trên thế giới được xem là một trong những thể loại có chất thiền. Một viên đá có hình dáng hoàn toàn tự nhiên chắc chắn không thể không có khiếm khuyết nhưng chính sự bất toàn giúp chúng ta cảm thụ được điều không hoàn hảo với thái độ chấp nhận một cách tích cực, để rồi xa rời những vọng tưởng không đáng có”, người sở hữu bộ sưu tập đá cảnh lớn nhất VN chia sẻ.

Giải thích thêm về điều này, anh Hiệp cho biết: “Một viên đá cảnh không đồ sộ như hòn non bộ, không sặc sỡ như đá mài bóng mà đôi khi chỉ là viên đá xù xì chỉ với một màu đen nên người hâm mộ của thể loại khó tính này khá khiêm tốn. Tuy nhiên, ý nghĩa của từng tác phẩm lại rất thâm sâu và thách thức khả năng cảm nhận khác nhau của mỗi người”.

Người mê đá 3

Nguồn: thanhnien.vn

 

Thien Son Landscape nhận thấy rằng mỗi một dự án thiết kế sân vườn là độc đáo và duy nhất dựa trên nhu cầu và mong muốn cụ thể của khách hàng cũng như đặc điểm khu vực thi công và điều kiện tài chính. Dưới đây là quy trình cung cấp dịch vụ thiết kế sân vườn của chúng tôi.

Khảo sát:

Chúng tôi sẽ đến gặp và cùng bạn trao đổi về những điều bạn thích và không thích đối với thiết kế sân vườn bạn mong muốn. Từ những yêu cầu của bạn, chúng tôi sẽ tư vấn thêm cho bạn về những phương án thiết kế sân vườn đẹp và phù hợp nhất. Chúng ta sẽ có một cuộc thảo luận sơ bộ về ngân sách, lập kế hoạch và phạm vi của dự án. Sau khi thống nhất về phương án thiết kế ban đầu, chúng tôi sẽ tiến hành đo đạc, thu thập dữ liệu để chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo.

Đánh giá:

Chúng tôi sử dụng thông tin bạn cung cấp và dữ liệu chúng tôi thu thập được để ước tính cho giai đoạn tiếp theo, gồm:
- Quy hoạch tổng thể của thiết kế sân vườn.
- Ước tính các khoản chi phí cho công việc được thực hiện.

Trình bày và đánh giá:

Chúng tôi sẽ đến một lần nữa để trình bày ý tưởng thiết kế của chúng tôi cho sân vườn của bạn (trên bản vẽ). Chúng ta sẽ cùng xem xét lại thiết kế, cùng phân tích những điểm được và chưa được để đưa ra những điều chỉnh phù hợp. Chúng tôi sẽ cung cấp thêm cho bạn hình ảnh của các loại cây cũng như các yếu tốt thiết kế khác chúng tôi đã chọn cho thiết kế sân vườn của bạn và giải thích vì sao chúng lại phù hợp với nhau.

Rà soát và sửa đổi:

Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ tạo ra một ước tính sửa đổi cho bạn dựa trên thông tin phản hồi từ bạn về thiết kế sân vườn của chúng tôi.

Ký kết hợp đồng:

Một khi chúng tôi nhận được thỏa thuận kí kết và tiền đặt cọc của bạn, chúng rôi sẽ lên lịch thực hiện cho dự án.

Trong quá trình thi công:

Chúng tôi sẽ thường xuyên liên lạc với bạn để cập nhật tiến độ thi công cũng như giám sát quá trình thi công và xử lý bất kỳ vấn đề có thể phát sinh. Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng các vấn đề được nêu lên với bạn một cách rõ ràng và kịp thời.

Khi công việc hoàn tất:

Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn toàn diện lại thiết kế sân vườn của bạn và trả lới bất kì câu hỏi nào bạn có thể có. Đề nghị thanh toán cuối cùng cũng sẽ được gửi đến bạn cùng với những hướng dẫn chăm sóc dài hạn.

Liên hệ: CÔNG TY TNHH SÂN VƯỜN THIÊN SƠN
Hon non bo mini trong nha - hon non bo mini dep nhat - thiet ke hon non bo mini
Địa chỉ: 385 Phan Huy Ích, Phường 14, Quận Gò Vấp
Điện thoại: 0907.997759

CÔNG TY TNHH SÂN VƯỜN THIÊN SƠN

Địa chỉ: 385 Phan Huy Ích, Phường 14, Quận Gò Vấp
Số điện thoại: 0907.997759
Mã Số Thuế: 0313979968
Email: thiensongarden@gmail.com