Ý nghĩa của việc đặt tượng Bồ-tát trên non bộ trước nhà.

Non bộ là một thú chơi nghệ thuật, thanh tao, tạo cho con người sống gần với thiên nhiên ngay trong ngôi nhà phố của mình. Nhưng muốn thưởng ngoạn được hết vẻ đẹp của đá thì đòi hỏi chính người chơi phải có chiều sâu tâm hồn và có ít nhiều kiến thức về môn nghệ thuật này. Cái thần và hồn ở các hòn non bộ có được là nhờ người xem đem lại.

Hòn non bộ ngày càng được nhiều người chơi, đặc biệt là tầng lớp thượng lưu chơi nhiều hơn. Các đại gia có thể chi ra hàng tỷ đồng để xây dựng hòn non bộ hay mua hòn non bộ được xây dựng sẵn. Những người bình dân thì cũng tự xây cho mình một hòn non bộ nhỏ trong nhà hay sân vườn.

Có nên đặt tượng Bồ-tát trên non bộ?

Nhìn thấy Bồ-tát rồi học theo hạnh Ngài, xét cho cùng cũng là một hạnh tu.

HỎI: Cả gia đình tôi đều là Phật tử, thờ Phật, ba tôi ăn chay trường. Ba rất thích chăm sóc cây cảnh, vừa rồi ba có thỉnh tượng Bồ-tát Quán Thế Âm về đặt trên hòn non bộ ở ngoài sân mà không thờ cúng gì cả. Kính hỏi quý Báo, như vậy có thất kính với Ngài không?

(KIM HẰNG, hangsanko@yahoo.com.vn)

ĐÁP: Bạn Kim Hằng thân mến!

Tôn trí tượng Phật hay Bồ-tát trên những hòn non bộ hoặc các tiểu cảnh bố trí trong vườn (nhà) là việc khá phổ biến hiện nay. Cần phải phân biệt rằng đó chỉ là tượng trưng bày, trang trí được đặt vào trong một phối cảnh riêng để chiêm ngưỡng và suy nghiệm chứ không phải tượng thờ.

Nếu là tượng thờ thì phải có bàn thờ với lễ phẩm thờ cúng đầy đủ trang nghiêm. Còn tượng Bồ-tát đặt trên non bộ thì không có thờ cúng, dù không có lễ nghi nhưng hài hòa với tiểu cảnh (non bộ) sẽ khiến cho người chiêm ngưỡng an tịnh thân tâm, nhẹ nhàng và thanh thản.

Chọn vị trí đặt hòn non bộ đem lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Ba của bạn thích chăm sóc cây cảnh, nay lại có Bồ-tát về ngự trên non bộ để mỗi ngày được gần gũi, nhìn ngắm thêm vui thú điền viên rất có lợi cho di dưỡng tinh thần lúc tuổi già. Mỗi ngày ra vào vườn cảnh đều nhìn thấy Bồ-tát, nhớ đến Ngài rồi học theo hạnh Ngài, khiến cho tâm tư nhẹ nhõm, xét cho cùng, cũng là một hạnh tu.

Ngày nay, tranh tượng và phù điêu Phật, Bồ-tát (thường là nhóm tranh tượng sáng tác có cách điệu) còn được nhiều người tôn trí trên bàn làm việc, trên kệ sách, treo tường trong phòng khách, phòng làm việc hay trong sân vườn lộ thiên, nơi các tiểu cảnh non bộ v.v... Tôn trí các tranh tượng theo cách này dù thiên về nghệ thuật trang trí nhưng vẫn tôn nghiêm, không có gì thất kính với chư Phật, Bồ-tát.

Hòn non bộ trong nhà và hòn non bộ sân vườn có gì khác nhau?

Nguồn: kienthuc.net.vn

 

Với nhiều năm cung cấp và lắp đặt hòn non bộ phong thủy cho khách hàng trong và ngoài thành phố Hồ Chí Minh, công ty Cảnh quan Thiên Sơn sẽ là địa chỉ hàng đầu dành cho bạn để sở hữu và tận hưởng thiết kế hòn non bộ phong thủy mang đầy may mắn này.

Liên hệ: CÔNG TY TNHH SÂN VƯỜN THIÊN SƠN
Hon non bo mini trong nha - hon non bo mini dep nhat - thiet ke hon non bo mini
Địa chỉ: 385 Phan Huy Ích, Phường 14, Quận Gò Vấp
Điện thoại: 0907.997759

CÔNG TY TNHH SÂN VƯỜN THIÊN SƠN

Địa chỉ: 385 Phan Huy Ích, Phường 14, Quận Gò Vấp
Số điện thoại: 0907.997759
Mã Số Thuế: 0313979968
Email: thiensongarden@gmail.com